Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo nguyên con
Đông trùng hạ thảo trị bệnh gì?
15 Tháng Chín, 2017
Uong dong trung ha thao luc nao tot nhat
Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc giá bao nhiêu?
15 Tháng Chín, 2017

Nhắc đến đông trùng hạ thảo, người ta nhắc đến gần 100 mặt hàng sản phẩm. Tuy nhiên, điều đáng buồn là ít ai có thể kể được tên sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam. Bởi nhiều người còn chưa biết đến việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo trên thị trường không còn quá xa lạ nữa. Hầu hết người Việt thường ưa chuộng hàng nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… hơn là các sản phẩm trong nước. Đó có thể là lí do vì sao mà đông trùng hạ thảo Việt Nam còn chưa được biết đến. Cụ thể hơn là quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam vẫn còn là một điều mới mẻ.

  1. Phát hiện đông trùng hạ thảo Việt Nam

Vào năm 2009, GS. Đái Duy Ban, nguyên Giám đốc Trung tâm Hóa sinh Ứng dụng và Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học Việt Nam và các cộng sự của mình lần đầu tiên đã tìm thấy đông trùng hạ thảo Việt Nam ngoài tự nhiên. Trải qua nhiều khó khăn trong công cuộc tìm kiếm bắt đầu từ năm 2003, họ đã tìm thấy trùng thảo quý này trên dãy Hoàng Liên Sơn. Để có được kết quả này, nhóm công tác đã miệt mài làm việc và tin tưởng vào kết quả nghiên cứu của mình. Điều này chứng tỏ thổ nhưỡng ở một số vùng của nước ta phù hợp để đông trùng hạ thảo sinh trưởng được.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra đông trùng hạ thảo Việt Nam và đặt tên khoa học là Isaria Cerambycidae vì phát triển trên ấu trùng xén tóc thuộc họ Cerambycidae. Xén tóc là loại côn trùng có kích thước khá lớn. Con đực dài khoảng 35 – 40 mm, rộng khoảng 10 – 15mm. Theo tuyên bố của GS. Ban, chu trình hình thành đông trùng hạ thảo Việt Nam từ xén tóc tương tự như từ sâu bướm ở Trung Quốc.

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo Việt Nam trên ấu trùng xén tóc cũng tương tự như trên ấu trùng sâu bướm. Mùa hè xén tóc đẻ trứng dưới lòng đất, và nở thành ấu trùng sau 14 – 15 ngày. Sau đó, ấu trùng xén tóc ăn hoặc bị bào tử nấm xâm nhập vào cơ thể. Qua thời gian nấm phát triển thành cây mọc ra từ đầu ấu trùng, phần đuôi và đầu phình to. Bên cạnh ấu trùng xén tóc, nấm đông trùng hạ thảo cũng có thể sống kí sinh trên ấu trùng xác ve sầu, chuồn chuồn.

Chất lượng đông trùng hạ thảo Việt Nam trên ấu trùng xén tóc không thua kém gì chất lượng trùng thảo ở các nước bạn. Sau khi phân tích dược tính có trong đông trùng hạ thảo Việt Nam, các chuyên gia đã tìm ra các thành phần axit amin tương tự như đông trùng hạ thảo của Trung Quốc. Chúng đều là những hợp chất thiên nhiên mà con người khó tổng hợp được.

Sau khi nghiên cứu giống và điều kiện phát triển, đoàn nghiên cứu do GS. Ban dẫn đầu đã tiếp tục phát triển mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công. Với hi vọng trong một khoảng thời gian ngắn nữa, chúng ta sẽ có thể tự cung cấp đông trùng hạ thảo cho người Việt. Các sản phẩm này đã và đang được đón nhận bởi nhiều người.

  1. Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học về đông trùng hạ thảo Việt Nam đã chỉ ra: thành phần tự nhiên trong loại thảo dược này tương đồng với loại nấm phát triển trên ấu trùng sâu bướm ở Trung Quốc.

Giáo sư Ban cho biết, có tới 600 loài nấm khác nhau thuộc chủng nấm hình thành đông trùng hạ thảo và có tới 21 loại có thành phần tương tự Cordyceps. Nấm hình thành trên cơ thể ấu trùng xén tóc là một trong số 21 loại nấm này.

Trong đông trùng hạ thảo Việt Nam chứa hàm lượng cao cordycepin, acid cordyceptic, adenosine, nội tiết tố steroid, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs)… có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư, khối u, suy thoái thận, phổi, gan, lão hóa tuổi già, điều hòa đường huyết, phục hồi chức năng tình dục…Hiện nay, đông trùng hạ thảo Việt Nam đã được nghiên cứu và tiến hành nuôi cấy trong tự nhiên thành công. Có thể nhận thấy, việc tìm ra đông trùng hạ thảo Việt Nam là một thành công không nhỏ của các thành viên trong đoàn nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam tự nhiên, GS. Ban cùng các cộng sự tiếp tục phát triển mô hình nuôi nhân tạo thành công một khối lượng lớn đông trùng hạ thảo. Và ngay sau đó, họ tiến hành sản xuất các sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam trên nhiều hình thức để phục vụ người dân nước ta.

  1. Nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam như thế nào?

Sau nhiều năm nghiên cứu và nuôi trồng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Sinh học – Công ty CP Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam quý hiếm bằng hai phương pháp: thứ nhất là nuôi nhân tạo ươm mầm nấm trên gạo lứt, thứ hai là nuôi trực tiếp trên ký chủ là nhộng tằm. Vì là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nuôi trồng trong nước nên chất lượng của Đông trùng hạ thảo luôn được đảm bảo tuyệt đối. Thêm vào đó, từ chính việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam được như vậy nên giá thành của các sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với cùng một sản phẩm nhưng được nhập khẩu tại nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, phù hợp với khả năng tiêu dùng của người tiêu dùng trong nước.

Hiện tại trong nước cũng có một số nơi nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam thành công, tuy nhiên vì đây là loại nấm tương đối khó nuôi trồng cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình nuôi dưỡng. Vì vậy không phải cứ nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam thành công là có thể đáp ứng được chất lượng về dược tính của sản phẩm, khả năng chữa trị bệnh. Vì được trực tiếp Viện bảo vệ thực vật Việt Nam nghiên cứu, nuôi trồng đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt để nuôi dưỡng tốt cho nấm phát triển và nâng cao chất lượng dược liệu. Do đó, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua các sản phẩm là kết quả của quá trình  nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam.

Tại hội thảo khoa học “Công bố công trình nuôi trồng chủng Đông trùng hạ thảo thứ 2 ở Việt Nam (Isaria Penuipes) và trình diễn công nghệ nuôi ở hộ gia đình” do Liên hiệp các Hội KHKT Phú Yên phối hợp tổ chức, kỹ sư trẻ Ngô Kim Lai đã đưa ra một số quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo dựa trên những điều kiện cơ sở vật chất khác nhau. Chính quy trình kỹ thuật nuôi đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém, phù hợp với điều kiện của các hộ gia đình đã tạo nên niềm hứng thú, động lực không nhỏ cho người dân cũng như những nhà kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Trị, nông dân giỏi huyện Tây Hòa (Phú Yên) tỏ ra rất ấn tượng khi tận mắt thấy kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo đơn giản hiện nay. “Trước đây, tôi luôn nghĩ việc trồng Đông trùng hạ thảo là quá xa vời. Thế nhưng thông qua tìm hiểu về công việc này, tôi nghĩ mình có khả năng bắt tay trồng được. Thực tình, tôi không ảo tưởng sẽ dễ dàng sản xuất Đông trùng hạ thảo, nhưng tôi rất mê mô hình này và sẽ tiếp cận với các công ty giống trùng thảo để mua giống về trồng, hy vọng sẽ mở ra hướng làm ăn mới” – ông Trị nói.

  1. Khó khăn khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Trước hết, người nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam phải chọn được loại nấm chuẩn, phù hợp với mục đích nuôi trồng. Như đã nói, có khoảng 21 loại nấm có thể nuôi cấy để trở thành đông trùng hạ thảo. Do đó việc chọn giống chuẩn là vô cùng quan trọng. Nếu quý vị muốn nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam, có thể đến các trung tâm phân phối giống cây trồng tìm hiểu và lựa chọn.

Khó khăn lớn nhất mà người nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam phải đối mặt đó là đảm bảo về điều kiện phát triển cho cây nấm. Để làm được điều này, họ phải chuẩn bị rất kĩ về phòng nuôi trồng nấm, đảm bảo điều kiện và nhiệt độ phòng, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nấm có thể phát triển được. Trái lại, nếu không được chuẩn bị kĩ, việc nuôi trồng sẽ không thể thành công.

Ngoài ra, sản phẩm nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam sẽ khá khó khăn khi cạnh tranh với dòng sản phẩm trùng thảo đến từ nước ngoài. Bởi người sử dụng hiện nay vẫn chưa có nhiều thông tin về đông trùng hạ thảo Việt Nam. Đại bộ phận khác thì thích sử dụng hàng nước ngoài. Vậy nên, để có chỗ đứng trong thị trường dược liệu cho sức khỏe, đông trùng hạ thảo Việt Nam cần phải trải qua một quá trình khá vất vả.

Tuy nhiên, không có khó khăn nào là không thể vượt qua. Nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam rất cần được phát triển. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm đông trùng hạ thảo, quý vị có thể tham khảo ý kiến của đông trùng Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường.

Xem thêm:

Đến với Phúc Nguyên Đường, quý vị sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Từ đó có những hướng đi nhất định trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam. Đưa sản phẩm trùng thảo Việt Nam phát triển mạnh là nhiệm vụ của chúng ta. Ngoài ra, tại Phúc Nguyên Đường còn các sản phẩm như: đông trùng hạ thảo tenken nhật bản

Hãy liên hệ NGAY với Phúc Nguyên Đường biết những thông tin về các chương trình ưu đãi sớm nhất nhé.

Nhà thuốc Đông Y Phúc Nguyên Đường

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 04.6275.5355 – 0966.588.858

Website: https://phuvinhduong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *